Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Breaking News
Home / Tin kinh tế / Rút ruột công trình ở TP HCM?

Rút ruột công trình ở TP HCM?

Rút ruột công trình ở TP HCM? 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Nhiều cống thoát nước bị rạn nứt, bên trong không có thép hoặc lộ đá và cát tại công trình nâng cấp, mở rộng đường Trần Não (quận 2, TP HCM)

Hơn một tháng theo dõi, ghi hình, phóng viên (PV) Báo Người Lao Động đã phát hiện đơn vị thi công sử dụng nhiều vật tư như cống thoát nước, gối cống, hố ga kém chất lượng để nâng cấp, mở rộng đường Trần Não (quận 2, TP HCM).

Không sắt hoặc rất ít sắt

Công trình nâng cấp, mở rộng đường Trần Não (gồm đường, cống thoát nước, hào kỹ thuật) đang được thi công nhiều tháng nay. Theo ghi nhận của PV, nhiều cống thoát nước, hố ga, gối bê-tông được đơn vị thi công sử dụng để lắp đặt cho công trình này bị gãy làm đôi hoặc bể, nứt...

Cụ thể, đầu tháng 10-2015, PV có mặt tại khu vực này để theo dõi và phát hiện nhiều cống thoát nước bị nứt thành đường dài dọc theo thân cống. Có những nơi vết nứt to đến mức có thể đưa một ngón tay vào nhưng vẫn được đơn vị thi công dùng để chôn xuống lòng đất.

Tương tự, những ngày tiếp theo, có mặt tại công trình này, PV chứng kiến nhiều khối bê-tông dùng để gối ống thoát nước, hố ga cũng bị rạn nứt nhưng vẫn được đơn vị thi công sử dụng để thi công công trình. Đặc biệt, nhiều hố ga bị nứt mà PV ghi hình lại được để lộ bên trong không hề có sắt. Một số khối bê-tông dùng để làm gối cống thoát nước bị vỡ ra làm đôi, bên trong cũng không có sắt, để lộ nhiều đá và cát.

Ống cống bị nứt toác
Ống cống bị nứt toác
Hỏi một công nhân thi công công trình tại đây về những khối bê-tông mới nhìn đã thấy không bảo đảm chất lượng mà vẫn đưa vào lắp đặt thì người này cho biết chỉ được phân công lắp và chôn cống, còn phần chất lượng thì không biết. Tiếp tục hỏi một số công nhân khác phụ trách phần đúc bê-tông thì họ nói: “Tôi chỉ làm theo chỉ đạo”.
Một ống cống chưa xài đã gãy đôi, để lộ bên trong chỉ có đúng một thanh sắt nhỏ

Chiều 5-11, PV tiếp tục có mặt tại một bãi đất trống trên đường Trần Não để theo dõi tốp công nhân đang đúc những khối bê-tông dùng gối cống thì phát hiện cả một khối bê-tông lớn nhưng chỉ có 2 thanh sắt nhỏ. Đặc biệt, bê-tông dùng để đúc chủ yếu là đá và cát, xi-măng rất ít. Vì vậy, sau khi đúc xong, đá cứ lô nhô ra hai bên cạnh khối bê-tông. Để che lấp những phần đá và cát này, một số công nhân “làm đẹp” lại bằng cách tráng xi-măng lên bề mặt. Theo tìm hiểu của PV, ngoài cống thoát nước được đơn vị thi công chở từ nơi khác về, số còn lại như bê-tông dùng để chế tạo gối cống, hố ga đều được đúc tại chỗ.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, dựa vào hình ảnh mà PV Báo Người Lao Động cung cấp thì dễ dàng thấy các hố ga, cống thoát nước được sử dụng ở công trình trên khó bảo đảm chất lượng.

TS Phạm Sanh, chuyên gia giao thông, khẳng định: Theo tiêu chuẩn Việt Nam 2012, cống tròn bê-tông cốt thép thoát nước không được có các điểm gồ lên hoặc lõm xuống quá 5 mm. Trên bề mặt ống cống không cho phép có các lỗ rộng với chiều sâu lớn hơn hoặc bằng 12 mm. Bề mặt chiều rộng của vết nứt không được lớn hơn 0,1 mm… “Có thể khẳng định những ống cống, hố ga mà PV Báo Người Lao Động chụp được ở công trình nâng cấp, mở rộng đường Trần Não đều không đủ tiêu chuẩn để thi công” - ông Phạm Sanh nhấn mạnh.

Sẽ kiểm tra!

Công trình nâng cấp, mở rộng đường Trần Não do Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM làm chủ đầu tư. Liên danh Công ty TNHH Công trình Giao thông Sài Gòn và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Cao Nguyên là đơn vị thi công. Công ty CP Kiểm định Xây dựng Sài Gòn làm đơn vị tư vấn giám sát.

Khi PV liên hệ với ông Vũ Kiến Thiết, Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 2, để tìm hiểu về công trình này thì ông cho biết đang đi công tác ở nước ngoài và yêu cầu gặp lãnh đạo Sở GTVT để tìm hiểu.

Trao đổi với PV Báo Người Lao Động vào chiều 9-11, ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM, cho biết việc ông Vũ Kiến Thiết yêu cầu PV lên gặp lãnh đạo Sở GTVT để tìm hiểu thông tin dự án là “kỳ”. Theo ông Tám, nếu công trình này không bảo đảm chất lượng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát. Đơn vị chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn bộ công trình, do đó phải có trách nhiệm kiểm tra, xử lý kịp thời. “Không phải đến khi báo chí phản ánh mà khi người dân cung cấp thông tin liên quan đến dự án thì chủ đầu tư cũng phải tổ chức kiểm tra xử lý ngay. Nếu có gì phát sinh nằm ngoài thẩm quyền của khu thì lúc đó báo lên sở xử lý” - ông Tám nhấn mạnh.

Ông Tám cho biết để xác định những vật liệu trên có đáp ứng tiêu chuẩn hay không thì phải đối chiếu với bản thiết kế được duyệt mới có thể kết luận. Tuy nhiên, qua những hình ảnh này, Sở GTVT sẽ yêu cầu khu 2 kiểm tra lại, đồng thời tiến hành kiểm tra để xử lý nếu có sai phạm.

Thi công gây nguy hiểm

Dự án Nâng cấp, mở rộng đường Trần Não có tổng chiều dài 1,308 km, gồm 6 làn xe, vận tốc thiết kế 60 km/giờ. Thời gian thực hiện dự án trong năm 2014 và 2015. Tổng mức đầu tư dự án 333,416 tỉ đồng. Từ khi dự án được thi công đến nay luôn xảy ra trình trạng kẹt xe và ùn ứ giao thông vì đơn vị thi công phân luồng giao thông chưa hợp lý. Đặc biệt, người dân cho biết đã có không dưới 10 vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường này vì đường bị đơn vị thi công thu hẹp, không có rào chắn và vật liệu thi công công trình để vất vưởng, cản trở giao thông.

>>Có thể bạn quan tâm:

Cao ốc 5.000 tỷ hoang hóa ở trung tâm Sài Gòn

Vì sao khó bán cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang ở Sài Gòn?

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG

Báo Người Lao Động

About Billney

Billney
Tạp Chí Thép. Kênh thông tin chuyên ngành thép. Liên hệ quảng cáo 0938 919 739. Hoặc gửi email: NhuanTriLuu@gmail.com. -- Ai biết trước người đó thắng--
@tapchithep

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *